Xuyên tâm liên – Thảo dược kháng sinh kết hợp bài thuốc Ngân kiều tán

xuyên tâm liên
Xuyên tâm liên, loại thảo dược có nguồn gốc từ Ấn độ, đã được ứng dụng rất nhiều trong dân gian để chữa các bệnh như viêm họng, sốt, nhiễm trùng, tiêu chảy… Đặc biệt, loài cây này còn nổi tiếng về hoạt tính kháng sinh của nó. Tuy nhiên kết hợp với Kim ngân hòa và Ngân kiều tán sẽ giúp đạt hiệu quả tốt hơn rất nhiều.

Thông tin cơ bản

  • Xuyên tâm liên tên khoa học là Andrographis paniculata (Burm.f.) Nees, thuộc họ Ô rô (Acanthaceae). Cây có tên gọi khác là cây Công cộng, Lãm hạch liên, Hùng húc, Khổ đảm thảo. Việt Nam cùng Trung Quốc, Ấn độ là khu vực được trồng nhiều nhất. Cây mọc từ hạt vào khoảng tháng 4 hoặc đầu tháng 5, sinh trưởng nhanh trong mùa xuân – hè. Khi cây sắp ra hoa, lá nhỏ dần và rụng sớm. 
  • Kim ngân hoa có tên khoa học là Lonicera japonica Thunb, có thân dây mọc leo, lúc còn non có màu lục nhạt, phủ lông mịn, khi già có màu nâu đỏ nhạt, nhẫn. Hoa kim ngân có thể mọc xanh tốt quanh năm, màu sắc bắt mắt lại đẹp và thơm nên ngoài làm thuốc thì còn dùng làm cây cảnh trong nhà.
  • Bài thuốc Ngân kiều tán trị cảm cúm và viêm đường hô hấp trên, sởi, ho gà, viêm phổi cấp

Công dụng:

xuyên tâm liên
  • Xuyên tâm liên có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết, tiêu thũng chỉ thống, kháng vi sinh vật (vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng), chống viêm, oxy hóa, ung thư… được dùng để điều trị các bệnh về gan, sốt, tiêu chảy cấp tính, tăng huyết áp, thủy đậu, bệnh phong, sốt rét, viêm nhiễm, ung thư, tiểu đường… 
kim ngân hoa
  • Theo y học cổ truyền, kim ngân hoa có vị ngọt, tính hàn. Trong cuộc sống thường được sử dụng để chữa mụn nhọt, rôm sảy, thủy đậu, sởi, tả lỵ nhờ vào tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị sốt. Ngày nay, với y học hiện đại đã có nhiều nghiên cứu cho thấy khi chiết xuất các thành phần trong kim ngân hoa, trong đó các chất như flavonoid, saponin có công dụng kháng khuẩn, kháng viêm, chống khối u, làm mau liền sẹo. Ngoài ra, đã có một số nghiên cứu cho thấy kim ngân hoa còn có vai trò trong điều trị dị ứng, viêm mũi và thấp khớp. Nó còn có khả năng ức chế một số nấm ngoài da khá hiệu quả. Các nhà khoa học cũng nhận định, kim ngân hoa như một loại kháng sinh thực vật, có công dụng đề kháng một số vi khuẩn như trực khuẩn lỵ, dịch hạch, thương hàn, liên cầu khuẩn tan huyết. Một số vi khuẩn khác kim ngân hoa cũng có công dụng nhưng yếu hơn như E.coli, phế cầu, tụ cầu vàng, bạch hầu. Ngoài các chất đã nói ở trên, trong kim ngân hoa còn có polysaccharide, polyphenol – các hoạt chất đã được các nhà khoa học ở Trung Quốc, Hàn Quốc chứng minh tác dụng ức chế 30% các tế bào ung thư mô liên kết, tế bào ung thư gan ở chuột thực nghiệm, không ảnh hưởng đến tế bào lành. Đồng thời, các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản, Trung Quốc còn nhận thấy kim ngân hoa có thể ức chế herpes simplex keratitis, virus cúm gây viêm phổi, virus cúm A, virus hợp bào hô hấp (RSV).
ngân kiều tán
  • Bài thuốc Ngân kiều tán hiệu quả cho việc điều trị các bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus gây ra.

Đây là bài thuốc y học cổ truyền hay sử dụng để điều trị các bệnh thuộc về ôn bệnh, hỗ trợ rất hiệu quả cho việc điều trị các bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus gây ra.

Nguồn tổng hợp:

https://soyte.hanoi.gov.vn/y-hoc-co-truyen/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/bai-thuoc-ho-tro-tri-viem-uong-ho-hap-cap?_101_INSTANCE_4IVkx5Jltnbg_viewMode=view

https://alobacsi.com/kim-ngan-hoa-n410621.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon